Trump kêu gọi OPEC ‘hạ giá dầu’, giá dầu giảm

.

Giá dầu WTI giao tháng 11 giảm 32 cent xuống 70,8 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 1,03% xuống 78,58 USD/thùng.

“Chúng tôi bảo vệ các quốc gia Trung Đông. Họ sẽ không an toàn nếu thiếu chúng tôi. Vậy mà họ lại tiếp tục đẩy giá dầu lên cao hơn, cao hơn nữa! Chúng tôi sẽ ghi nhớ điều này”, ông Trump viết trên Twitter. “OPEC phải hạ giá dầu ngay bây giờ!”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump công kích OPEC vì tăng giá dầu. Hồi đầu năm, ông chủ Nhà Trắng đã cáo buộc tổ chức này thao túng giá.

Giới chức Arab Saudi đó được cho là đã nói cảm thấy hài lòng nếu giá dầu ở trên 80 USD/thùng.

Tuy vậy, tâm lý với giá dầu vẫn khá tích cực do các nhà sản xuất dầu mỏ lớn, tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng, chưa có dấu hiệu tăng nguồn cung để ngăn thiếu hụt từ ảnh hưởng của việc Iran bị Mỹ trừng phạt vào tháng 11. Sản lượng dầu của Nga ở mức 11,29 – 11,36 triệu thùng/ngày, cao kỷ lục từ thời Liên Xô.

Trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô Mỹ giảm 2,057 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 14/9, không đạt kỳ vọng giảm 2,74 triệu thùng. Xuất khẩu tăng và nhập khẩu dầu thô của Mỹ giảm. Chênh lệch giá giữa WTI và Brent khiến nhu cầu từ bên ngoài với dầu thô của Mỹ tăng, thúc đẩy xuất khẩu.

Giới buôn dầu sẽ chú ý đến số liệu giàn khoan hoạt động do Baker Hughes công bố hôm nay để xác định sản lượng của Mỹ, đã tăng lên 11 triệu thùng/ngày trong tuần trước. OPEC và Nga sẽ nhóm họp tại Algiers vào cuối tuần.

Nguồn: ndh.vn