Ngân hàng Nhà nước: Chưa có khách nào của Thế Giới Di Động bị lộ thông tin thẻ

.

Liên quan đến thông tin rò rỉ giao dịch thẻ ngân hàng của khách hàng tại Thế giới di động, ngày 9/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 8511 về việc tăng cường bảo mật thông tin khách hàng.

Trước đó vào các ngày 7/11 và 8/11, trên các phương tiện thông tin truyền thông phản ánh vụ việc rò rỉ thông tin giao dịch thẻ ngân hàng được cho là của 31.000 giao dịch tại chuỗi cửa hàng của Thế giới di động.

NHNN đã yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán rà soát và làm việc với Thế Giới Di Động để xác định nguyên nhân; đồng thời theo dõi, giám sát chặt các thẻ và giao dịch thẻ liên quan nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, có biện pháp xử lý nhằm bảo mật thông tin, quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Cụ thể, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chấp hành nghiêm các quy định về lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng.

Song song đó, các tổ chức cần rà soát, đánh giá lại quy trình nghiệp vụ với các đơn vị chấp nhận thanh toán và các bên liên quan cũng như kiểm tra và giám sát chặt chẽ đảm bảo quy trình được thực hiện đúng và tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

Các đơn vị này cũng được yêu cầu phổ biến, quán triệt tới tất cả các phòng ban, cán bộ nghiệp vụ tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và quy định nội bộ về việc lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng.

Đồng thời thực hiện tốt công tác truyền thông để đơn vị chấp nhận thanh toán và khách hàng nắm, tuân thủ các quy định, quy trình, bảo mật thông tin khách hàng và thực hiện các giao dịch đúng quy định.

Qua báo cáo nhanh của các ngân hàng, NHNN chưa ghi nhận trường hợp khách hàng của ngân hàng có liên quan trong vụ việc này bị lộ lọt thông tin thẻ, cũng như bị khai thác, lợi dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tuy nhiên, vụ việc trên đã gây tác động xấu tới dư luận xã hội và tâm lý lo lắng cho khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán. Cơ quan này cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, làm rõ đối tượng, động cơ đánh cắp, phát tán thông tin để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: ndh.vn