Bất chấp đổi tiền mới, lạm phát Venezuela vẫn có thể tăng gần 1.500 lần

.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xóa 5 số 0 trên đồng bolivar và đổi thành đồng “bolivar chủ quyền (VES)” hồi tháng 8. Sự thay đổi này mang lại cảm giác "bình thường" trong các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, một cốc cà phê không có giá 2.500.000 bolivar nữa mà chỉ còn 25 VES.

Tuy nhiên, chưa đầy 3 tháng sau thời điểm thay đổi bolivar, sự ổn định này đã biến mất. Giá của một cốc cà phê đã tăng lên 3 con số trong tuần này, chạm 120 VES, theo chỉ số Bloomberg’s Cafe Con Leche Index.

Việc giá cả tại Venezuela tăng trở lại đến hàng nghìn, hàng triệu chỉ còn là vấn đề thời gian. Theo chỉ số trên, lạm phát hàng năm của Venezuela sẽ là 149.900%.

Diễn biến giá một cốc cà phê ở Venezuela. Ảnh: Bloomberg.

Một trong những nguyên nhân khiến lạm phát liên tục tăng một cách mất kiểm soát là những nỗ lực của ông Maduro trong việc bình ổn hóa nội tệ trên thị trường ngoại hối đã thất bại. Trong tuần, trên thị trường chợ đen, tỷ giá đã tăng lên 270 VES đổi 1 USD so với mức 95 - 115 VES cách đây 2 tháng, theo Monitor Dolar.

Lạm phát Venezuela là kết quả của việc thâm hụt ngân sách chính phủ và tăng cung tiền tệ thiếu kiểm soát. Hiện tại, các nhà hàng đã không còn muốn đề giá trong thực đơn, các cửa hàng cũng cắt bỏ mác giá. Những người phục vụ và nhân viên bán hàng chỉ thông báo giá cho khách hàng khi được yêu cầu. Còn những cuộc hẹn gặp với nha sĩ hay dịch vụ hội viên phòng gym được định giá bằng USD để tránh những rắc rối từ việc thay đổi giá liên tục.

Nguồn: ndh.vn